Nước + Hóa chất = Nước mắm công nghiệp

13/12/2018 | 185 |
0 Đánh giá

Nước mắm là loại gia vị hàng đầu không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt hàng ngàn năm nay. Đến nay thì tồn tại hai loại nước mắm đó là nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Hơn 10 năm trở lại đây, nước mắm công nghiệp dần lấn át nước mắm truyền thống do sự tiện lợi, giá rẻ và khả năng tài chính của các doanh nghiệp lớn. Nước mắm truyền thống bị lấn át do các doanh nghiệp đa phần ở các vùng biển ở các vùng hải sản truyền thống nhưng do sự manh mún và theo vùng miền nên nước mắm truyền thống ngày càng bị nước mắm công nghiệp chèn ép. Do đặc thù là sản xuất công nghiệp với phần lớn là hóa chất, nước và muối đã nhấn chìm nước mắm truyền thống.

Theo tổng cục thống kê Việt Nam, trung bình mỗi năm người dân Việt Nam tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm với tổng doanh thu trên 7,500 tỷ đồng. Theo số liệu thống kê của Euromonitor, quy mô thị trường năm 2015 thì lên đến 11,300 tỷ đồng, trong đó nước mắm công nghiệp chiếm trên 75% thị phần. Với thị phần chi phối thì nước mắm công nghiệp đã và đang có mặt ở khắp hang cùng ngõ hẻm, từ các đại siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi đến tiệm tạp hóa nhỏ lẻ ở tất cả các vùng quê ở Việt Nam với hàng trăm nhãn hàng khác nhau. 

nuoc-mam-truyen-thong

Sự khác biệt giữa nước mắm truyền thống & nước mắm công nghiệp

 

Thống lĩnh từ chợ quê tới siêu thị thành phố

Sự nhập nhằng trong việc ghi "tinh cốt cá cơm" thì một giọt nhỏ xíu tinh cốt đó cộng với nước, hóa chất thì cũng đã có 1 lít nước mắm hay lớn hơn là cả chục lít nước mắm rồi thì tự hỏi làm sao có chất lượng "cá cơm". Việc một chai nước mắm mà có đến trên 17 loại phụ gia thì có thể ví như đong nước và hóa chất với những tên gọi "mỹ miều" để móc túi người tiêu dùng chứ sao gọi là nước mắm được.

Sự thật buồn là nước mắm công nghiệp lấn át nước mắm ở tất cả các chợ đến siêu thị cộng với việc quảng cáo tràn lan hàng ngày trên các phương tiện truyền thông thành ra với việc các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống không thể xây dựng được thương hiệu mạnh nên đành phải chấp nhận. Việc trong mỗi gia đình nhiều khi có hai chai nước mắm công nghiệp, một để ăn, một để dùng chế biến món ăn vì họ không biết nước mắm nào mà ăn nên đành chọn nước mắm công nghiệp. 

Nếu hỏi mua nước mắm, chắc chắn khi bạn vào các tiệm tạp hóa hỏi thì thế nào họ cũng đưa cho bạn một chai Nam Ngư. Nếu hỏi các loại nước mắm từ Nha Trang, Phú Quốc, Cà Ná ... thì sẽ chủ tạp hóa sẽ lắc đầu ngay đơn giản là vì "Mấy loại đó khó bán ở chợ quê lắm vì giá hơi cao". Đơn giản là vì vậy, đôi khi người ta tiếc chút tiền nên mua loại rẻ mà thôi. Thậm chí, một chai lớn 1 lít với thương hiệu "Nam Ngư Đệ Nhị" với dòng chữ nhỏ xíu là "nước chấm", có màu y nước mắm, hoàn toàn không có hai chữ "nước mắm" lại là sản phẩm bán rất chạy.

Miền Trung, cái nôi của nước mắm truyền thống trước đây thì nay nước mắm công nghiệp cũng đang lấn át và thay thế. Các cửa hàng tạp hóa chủ yếu bán nước chấm mà thôi. Rẻ thì có nước chấm Nam Ngư, cao cấp hơn chút xíu có hương cá hồi là Chin su hương cá hồi nên người dân chuyển hướng mua loại này. Nhiều người mua đơn giản là vì coi quảng cáo hàng ngày cũng nhiều, cứ thế mà mua thôi, chứ đâu có đọc thông tin với những dòng chữ nhỏ xíu mà nó ghi trên đó. Với lại nước mắm truyền thống, chai 250 ml cũng lên đến 45,000 đồng, còn Nam Ngư loại 1 lít chỉ chưa tới 22,000 đồng.

nuoc-mam-cong-nghiep

Nước mắm công nghiệp

 

Ít nhất có 17 loại hóa chất trong một chai nước mắm công nghiệp

Giá là một trong những vũ khi chết người khiến nước mắm công nghiệp thắng thế. Một lít nước mắm truyền thống thì cũng phải hơn 140 ngàn, trong khi nước mắm Nam Ngư chỉ có 43,000 đồng.

Nhưng giá cả chắc chăn đi kèm theo chất lượng, đơn giản như Nam Ngư được coi là "đại diện" cho nước mắm công nghiệp ngon, giá rẻ, được các chuyên gia thực phẩm đếm thì có đến 17 loại hóa chất ngoài nước, muối, đường và tinh cốt cá cơm gồm: chất điều vị, chất bảo quản, hương cá hồi tổng hợp, chất tạo ngọt tổng hợp, màu tự nhiên chiết xuất, chất điều chỉnh độ axit, chất làm dày, màu tự nhiên ... Đang nói hơn nữa là các loại nước mắm Nam Ngư và Chin Su thì thành phần chính chỉ là "tinh cốt cá" và "hương cá" nhưng không ghi rõ tỷ lệ là bao nhiêu. "Việc một sản phẩm không  rõ để hàm lượng là bao nhiêu là cách đánh đố người tiêu dùng. Nếu chỉ ghi có "tinh cốt cá cơm" thì một giọt coi như cũng đã có rồi. Một giọt tinh cốt cá cơm đó nếu có, nhỏ vào trong 1 lít nước mắm hay cả chục lít chẳng hạn, thì chất lượng "cá cơm" ở đâu? Việc một chai nước mắm mà có đến 17 loại phụ gia có thể ví như hành động đong nước hòa hóa chất để bán lấy tiền chứ sao gọi là nước mắm". Bác sỹ Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn phía Nam của Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm nhận xét.

Theo bác sỹ Ký, thì những phụ gia này được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Là hóa chất nhưng đã ạo vị ngon thật, nó tạo nên một gu, thói quen dùng nước mắm trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên một chai nước mắm mà có đến 17 loại hóa chất thì là quá nhiều vì đây là sản phẩm dùng hàng ngày. 

Xu hướng thế giới đang trở về và khuyến khích dùng thực phẩm organic, nên bất luận sản phẩm nào dùng quá nhiều hóa chất, đều nên cân nhắc. Có một lưu ý là chất màu tổng hợp TH155 mà một nhãn hàng nước mắm công nghiệp đang dùng và quảng cáo trên truyền hình thì tại nhiều quốc gia phát triển nhữ Mỹ, Châu Âu đã cấm sử dụng từ lâu. Cũng chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc sử dụng chất này gây ưng thư, song nhiều thông tin cho rằng có thể gây kích ứng với người bị hen suyễn, ảnh hưởng đến những người dị ứng với aspirin, thậm chí gây kích ứng da.

Việc sử dụng nước mắm công nghiệp hay nước mắm truyền thống là do chính bạn, nhưng để trở thành người tiêu dùng thông thái mà trên hết là bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình thì việc tìm hiểu các sản phẩm thật kỹ trước khi sử dụng là điều nên làm hàng đầu. 

Đặc sản Xanh rất hân hạnh là nhà phân phối cho Nước mắm Cá cơm Quang Minh, một sản phẩm truyền thống chất lượng hàng đầu Việt Nam.


Tin tức liên quan

Bình luận